Những câu hỏi về Affiliate Marketing

 Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing là một trong những hình thức lâu đời nhất của tiếp thị, trong đó bạn giới thiệu ai đó với bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào và khi người đó mua sản phẩm dựa trên giới thiệu của bạn, bạn nhận được một khoản hoa hồng.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Câu hỏi tôi thường nghe nhiều nhất liên quan đến làm thế nào các công ty theo dõi thống kê được lưu lượng những người truy cập và tạo được doanh thu. Câu trả lời đơn giản là theo dõi URL (một đường dẫn duy nhất được gửi tới bạn bởi công ty affiliate hoặc công ty sản phẩm).

Nói một cách đơn giản

Nhiều công ty trực tuyến chuyên bán các sản phẩm như giày, web-hosting, hoặc một số dịch vụ khác, thường cung cấp một chương trình affiliate. Bạn có thể đăng ký chương trình và nhận được đường dẫn theo dõi duy nhất của bạn. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn viết về sản phẩm của họ, bạn chỉ cần sử dụng đường dẫn theo dõi liên kết đặc biệt này để giới thiệu trang web của công ty.

Nếu độc giả của bạn mua bất cứ thứ gì, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Mỗi chương trình affiliate có một bộ TOS. Ví dụ, nhiều chương trình cung cấp thời gian Cookie 60 ngày, có nghĩa là nếu một người truy cập sử dụng đường dẫn liên kết đặc biệt của bạn tới trang bán hàng của trang web và mua một cái gì đó trong vòng 60 ngày tới, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến Affiliate Marketing:

 • Affiliates: Những nhà xuất bản như bạn và tôi, những người đang sử dụng các liên kết affiliate để thúc đẩy và thực hiện bán hàng.
 • Affiliate marketplace: Có nhiều chợ như Shareasale, CJ, và Clickbank. Những chợ này hoạt động như trung tâm cơ sở dữ liệu cho các chương trình affiliate trong lĩnh vực khác nhau.
 • Affiliate software: Phần mềm được sử dụng bởi các công ty để tạo ra một chương trình affiliate cho sản phẩm của họ.
  Ví dụ: iDevaffiliate.
 • Affiliate link: đường dẫn theo dõi đặc biệt được cung cấp bởi chương trình affiliate của bạn để theo dõi đơn hàng tạo được doanh thu cho họ
 • Affiliate ID: Tương tự như đường dẫn liên kết, nhưng nhiều chương trình affiliate cung cấp một ID duy nhất mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào của trang web sản phẩm.
 • Payment mode: các chương trình affiliate khác nhau cung cấp các phương pháp thanh toán khác nhau.
  Ví dụ: check, chuyển khoản, PayPal, và những cách khác.
 • Affiliate Manager/OPM: Nhiều công ty có các quản lý affiliate đặc biệt để giúp các nhà xuất bản kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách cho họ những lời khuyên tối ưu hóa.
 • Commission percentage/amount: Số tiền hoặc phần trăm bạn sẽ nhận được trong thu nhập affiliate từ mỗi đơn hàng.
  2-tier affiliate marketing: Đây là cách tuyệt vời để kiếm tiền từ một chương trình affiliate. Với phương pháp này, bạn giới thiệu người khác tham gia chương trình affiliate, và bạn nhận được một khoản hoa hồng khi một liên kết phụ tạo ra đơn hàng (tương tự như MLM hoặc tiếp thị đa cấp). Khoản thu nhập này cũng như một hoa hồng tiểu liên kết.
 • Landing pages: Một trang bán sản phẩm duy nhất hoặc một trang demo được sử dụng cho mục đích tăng doanh thu. Hầu hết các chương trình bạn sẽ quảng bá có nhiều trang đích, và bạn có thể chạy thử nghiệm A / B để xem những trang nào chuyển đổi tốt nhất cho bạn.
 • Custom affiliate income/account: Không giống như một tài khoản affiliate chung, nhiều công ty cung cấp affiliate tùy chỉnh để cho mọi người có thể tạo được nhiều nhất doanh thu cho họ
 • Link clocking: Hầu hết các đường dẫn theo dõi thường không được gọn gàng. Sử dụng một kỹ thuật clocking đường dẫn như rút gọn URL, Thirsty Affiliates, vv, bạn có thể biến các đường dẫn xấu xí thành các đường dẫn để người đọc có thể đọc và hiểu được.
 • Custom coupons: Nhiều chương trình cho phép các nhà Affiliate marketing tạo mã giảm giá tùy chỉnh để theo dõi bán hàng. Tuỳ chỉnh mã giảm giá cũng giúp bạn tăng doanh số bán hàng affiliate.

Đối với các công ty cung cấp một chương trình affiliate, đây là một trong những cách tốt nhất để nhận được tiếp thị miễn phí, do đó tiết kiệm đáng kể cho quảng cáo.

Affiliate Marketing: Những câu hỏi thường gặp!

Affiliate marketing có hại hay bất hợp pháp không?

Không, nó không có hại và cũng không bất hợp pháp, vì bạn sẽ chỉ được sử dụng các liên kết cụ thể được cung cấp cho bạn chứ không phải là một liên kết trực tiếp để liên kết đến trang web bất kỳ nào.

Affiliate marketing và AdSense: Chúng ta có thể sử dụng cả hai không?

Có, Affiliate marketing không vi phạm bất kỳ điều khoản Adsense TOS nào.

Có nên dùng một blog để quảng bá liên kết có quan trọng không?

Không nhất thiết, nhưng blog thực sự là công cụ quảng bá tốt nhất. Với nó, bạn luôn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hay quảng cáo để quảng bá một sản phẩm. Cách làm này giống như Affiliate marketing hit-and-run vậy. Cách tốt nhất để tận dụng được các cơ hội Affiliate marketing của bạn là có một blog và sử dụng nó để quảng bá.

Tốn bao nhiêu chi phí để tham gia một chương trình affiliate?

Bạn không mất phí khi gia nhập một chương trình affiliate, tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào những kỹ thuật quảng bá bạn đang sử dụng. Ví dụ, một bài đăng blog không tốn một xu, nhưng marketing PPC, email marketing và quảng cáo thì tốn phí khác nhau.

Tôi cần bằng cấp gì để trở thành một nhà Affiliate marketing?

Bạn không cần bằng cấp để trở thành một nhà Affiliate marketing, mặc dù nếu có các kỹ năng copywriting tốt và kỹ năng tiếp thì bạn sẽ có lợi thế hơn.

Có các chương trình có sẵn tự động chuyển đổi các đường dẫn thành các đường dẫn affiliate?

Có một vài mạng như Viglink và Skimlinks tự động chuyển đổi đường dẫn bình thường thành đường dẫn affiliate. Họ sử dụng Javascript nên thân thiện với SEO, và bạn không cần phải đăng ký một chương trình affiliate cá nhân.

Một người có thể kiếm bao nhiêu tiền từ Affiliate marketing?

Như tôi đã đề cập ở trên, không có giới hạn về số tiền bạn có thể kiếm được từ các chương trình affiliate. Tất cả phụ thuộc vào chương trình bạn đang quảng bá và có bao nhiêu chuyển đổi bạn đang tạo ra.

Các kênh social marketing

Social đặc biệt là mạng xã hội là kênh marketing có khả năng lan truyền thông điệp rộng rãi bởi có số lượng người dùng khổng lồ. Nếu bạn đã có được các trang Fanpage, trang cá nhân tương tác tốt. Đó là một điểm lợi thế dành cho bạn khi tham gia vào mạng lưới Affiliate Marketing.

Email marketing – công cụ phổ biến

Email ngày nay được sử dụng phổ biến cho công việc và số lượng người dùng ngày càng tăng cao. Mỗi ngày có đến hàng tỷ email được gửi đi trên toàn thế giới. Đây chính là lý do email marketing vẫn là một công cụ phổ biến dù có sự xuất hiện của rất nhiều công cụ khác. Bên cạnh đó, email còn có thể giúp bạn gửi thông điệp đến một lượng lớn khách hàng trong một thời gian cực ngắn.

Ưu điểm của Affiliate Marketing

– Người tham gia vào mạng lưới không cần nhập sản phẩm, không cần chăm sóc khách hàng. Đây là sự khác biệt lớn nhất của Affiliate Marketing so với việc kinh doanh sản phẩm online. Bởi bạn không cần phải lo lắng về các rủi ro liên quan đến vốn hay quy trình nhập hàng, chăm sóc khách hàng như thế nào, doanh số … Việc duy nhất mà các publisher cần làm chính là thu hút khách hàng tiềm năng truy cập vào website của nhà cung cấp.

– Mức hoa hồng dành cho các publisher rất cao có thể đạt mức 50%. Dù mức hoa hồng này sẽ được quy định riêng theo từng nhà cung cấp. Tuy nhiên mặt bằng chung của hệ thống tiếp thị liên kết cũng có mức hoa hồng tương đối hấp dẫn đối với người tham gia.

Những lý do khiến Affiliate Marketing ngày càng được ưa chuộng và phát triển

Thứ nhất, những đánh giá khách quan từ các publisher sẽ tạo được nhiều sự tin cậy hơn giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng. Thông thường, trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu kỹ về những đánh giá sản phẩm của những khách hàng đã từng mua. Chính những đánh giá này là một trong những cơ sở để bạn có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh nhất. Khi Affiliate Marketing phát triển, một hệ thống các đánh giá được chia sẻ đã mang lại một nguồn khách hàng tiềm năng cực lớn cho doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp khi có được hệ thống publisher rộng rãi sẽ thu được những nguồn dữ liệu khách hàng chất lượng từ các kênh marketing. Để có thể đưa các thông điệp sản phẩm đến với người mua, mỗi publisher đều lựa chọn cho mình các công cụ marketing khác nhau để triển khai như email marketing, website, quảng cáo Google, … Mỗi công cụ này đều có thể đo lường được và mang lại nguồn dữ liệu khách hàng giá trị.

Thứ ba, Affiliate Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giúp publisher kiếm được tiền. Nếu như trước đây, doanh nghiệp cần tốn kém rất nhiều chi phí để quản lý nhân sự và làm ngân sách cho các chiến dịch marketing. Thì giờ đây, bạn chỉ cần trả một mức hoa hồng để các publisher làm điều đó một cách hiệu quả và cả đôi bên đều có lợi.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Leave a Reply